You are here: Home » บทความทั่วไป » การลงทุนในที่ดินเปล่าดีหรือไม่

การลงทุนในที่ดินเปล่าดีหรือไม่

การลงทุนในที่ดินเปล่าดีหรือไม่

การลงทุนในที่ดินเปล่าดีหรือไม่

การลงทุนในที่ดินเปล่าดีหรือไม่

ที่ดินเปล่านั้นเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีค่าอย่างหนึ่งเลยทีเดียว การที่เรานั้นมีที่ดินเปล่านั้น บางรายได้ใช้ประโยชน์ในการทำเป็นที่อยู่อาศัย ใช้ทำอาชีพไม่ว่าจะเป็นด้านการเกษตร หรืออุตสาหกรรมก็ตาม แต่ถ้าพูดถึงการลงทุนในที่ดินเปล่าจุดประสงค์ที่แน่นอนก็คือการลงทุนเพื่อเก็งกำไรนั่นเอง สำหรับการลงทุนในที่ดินเปล่านั้นก็ไม่ยาก ปัจจัยหลักๆคือการมุ่งที่เรื่องของ ทำเล และคุณภาพของที่ดินเปล่านั่นเอง การที่ที่ดินมีคุณสมบัติที่ดี ทำเลดี แน่นอนว่าก็จะมีผลต่อการให้ราคาที่ดีตามไปด้วย และหากลงทุนในทำเลที่ผิดอาจไม่ได้ราคาตามต้องการและอาจเป็นปัญหาอีกด้วย การลงทุนในที่ดินให้ได้ผลดีแบ่งเป็น  2 แบบคือ

การลงทุนในที่ดินเปล่าดีหรือไม่

การลงทุนในที่ดินเปล่าดีหรือไม่

                 การลงทุนแบบการซื้อและถือครองยาว การลงทุนแนวนี้เหมาะกับคนที่มีเงินทุนที่นิ่งสามารถปล่อยไว้รอเวลาได้โดยไม่รีบร้อน ลงทุนกับที่ดินเปล่าลักษณะนี้ไม่จำเป็นต้องมองหาที่ดินที่ทำเลดีๆตั้งแต่แรก เพราะที่ดินที่อยู่ในทำเลที่ดีแต่แรกนั้นราคาจะสูงไม่เหมาะกับการถือครองแบบยาวๆแน่นอน การเลือกที่ดินแบบนี้ควรมองที่ดินที่อยู่ในแหล่งที่อาจมีแนวโน้มที่จะเกิดความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต และด้วยการที่ต้องถือครองไว้เป็นเวลานานก็จำเป็นที่จะต้องต่อรองราคาให้ได้ต่ำที่สุด เนื่องจากเราต้องคำนวณผลตอบแทนเผื่อช่วงเวลาที่เสียไปในช่วงรอขายนั้นด้วย ยิ่งได้ราคาต่ำ การทำกำไรในภายหน้าก็จะมาก แต่ต้องใช้เวลาในการรอโอกาสซึ่งความเสี่ยงก็สูงพอสมควรเนื่องจากเราไม่อาจรู้เลยว่าเราต้องรอนานแค่ไหน และการคาดการของเราจะเป็นจริงหรือไม่นั่นเอง

การลงทุนในที่ดินเปล่าดีหรือไม่

การลงทุนในที่ดินเปล่าดีหรือไม่

                 การลงทุนแบบแบ่งเนื้อที่เพื่อทำกำไร การลงทุนในที่ดินเปล่าแบบนี้เป็นการลงทุนที่นิยมทำกันมากในปัจจุบันโดยหาเงินทุนมาก้อนหนึ่งแล้วทำการเหมาซื้อที่ดินเปล่าแปลงใหญ่ๆยกแปลง เป็นเสมือนซื้อของราคาส่งจะได้ในราคาที่ไม่แพง หลังจากนั้นนำมาเพิ่มมูลค่าของที่ดินเปล่าโดยการแบ่งเป็นแปลงเล็กๆหรือย่อยๆแล้วพัฒนาที่ดินให้มีมูลค่ามากขึ้นเพื่อขายในราคาที่สูงขึ้นนั่นเอง ในวิธีการลงทุนในแนวนี้เป็นการลงทุนกับที่ดินเปล่าที่สามารถทำกำไรได้รวดเร็วไม่ต้องรอเวลา ส่วนใหญ่ผู้ที่ลงทุนที่ดินเปล่าด้วยวิธีนี้มักเป็นผู้ลงทุนที่มีเงินทุนที่จำกัด ไม่สามารถถือครองที่ดินเพื่อรอเวลาได้นานนัก การมองและเลือกที่ดินที่มีแววเป็นทำเลทองอยู่ติดถนนซึ่งจะสามารถขายได้ในไม่ช้า แต่มีข้อเสียคือหากมองทำเลผิดพลาด ไม่มีใครสนใจแล้วก็จะเกิดการขาดทุนได้เช่นกัน

การลงทุนในที่ดินเปล่าดีหรือไม่

การลงทุนในที่ดินเปล่าดีหรือไม่

การลงทุนในที่ดินเปล่าเป็นการวางแผนเพื่อเก็งกำไรดังนั้นไม่ว่าจะเลือกลงทุนในแบบใดก็ตาม การลงทุนย่อมมีความเสี่ยงแน่นอนขึ้นอยู่ว่าจะเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการศึกษาหาข้อมูลให้แน่ชัดก่อนที่จะเริ่มลงทุน การลงทุนที่ดินเปล่านั้นถือว่าดีตรงที่หากเราขายได้แล้วการบริหารจัดการของเราก็จบสิ้น ได้กำไรหรือขาดทุนก็แน่ชัดกันไป ต่างจากการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในแบบอื่นๆเพราะการลงทุนในแบบอื่นๆนั้นยังต้องดูแลบริหารกันต่อไปเรื่อยๆไม่จบสิ้น หากวันไหนปล่อยปะละเลยไป หรือไม่ได้ติดตามดูแลให้มากก็อาจเกิดปัญหาขึ้นได้ ดังนั้นหากใครที่ต้องการได้ความแน่ชัดการได้กำไรหรือขาดทุน การลงทุนกับที่ดินเปล่าก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ถ้าจะให้บอกว่าเสี่ยงหรือไม่ก็ต้องยอมรับว่าเสี่ยงแต่ก็ไม่มากเนื่องจากที่ดินเป็นทรัพย์สินที่มีค่า และการที่บ้านเรามีที่ดินค่อนข้างจำกัด แน่นอนว่าราคาที่ดินไม่มีทางตกต่ำแน่นอน เพียงแต่จะเร็วหรือช้าเท่านั้นเอง