You are here: Home » บทความทั่วไป » การเลือกซื้อบ้านมือสอง

การเลือกซื้อบ้านมือสอง

การเลือกซื้อบ้านมือสอง

 การเลือกซื้อบ้านมือสอง

การเลือกซื้อบ้านมือสอง บ้านมือสองเป็นบ้านที่เคยมีการอยู่อาศัยผ่านมาแล้ว หรือบางครั้งอาจไม่มีเลยก็ได้ เพราะเจ้าของคนเดิมอาจจะซื้อไว้เพื่อปล่อยให้เช่า ซึ่งหากใครจะซื้อบ้านมือสอง ควรพิจาณาไตร่ตรองหรือสอบถามข้อมูลให้ดีเสียก่อน ก่อนการตัดสินใจซื้อ หลักการเลือกซื้อบ้านมือสองนั้นคงไม่แตกต่างจากการซื้อบ้านใหม่สักเท่าไหร่ โดยเฉพาะเรื่องราคา เพราะถึงจะเป็นบ้านมืองสอง บางทีราคาก็พอๆกับบ้านใหม่ เราจะมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร?

 การเลือกซื้อบ้านมือสอง
1.ทำเลที่ตั้งและทิศทางลม การเดินทางสะดวกสบายสำรวจว่า มีรถไฟฟ้าผ่าน หรือรถเมย์สายไหนผ่านบ้างเพื่อความสะดวกหากไม่ต้องการเอารถที่บ้านไปเอง สมาชิกในครอบครัวสามารถเดินทางไปที่ทำงาน โรงเรียน ห้าง สวนสาธารณะ โรงพยาบาลเป็นต้น ทิศทางของบ้านหน้าบ้านควรเลือกที่หันหน้าไปทางทิศใต้รองลงมาคือทิศเหนือ ทิศตะวันออกตามลำดับ และไม่ควรเลือกบ้านที่หันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันตก เพราะหน้าบ้านจะได้รับแสงแดดโดยตรง ทำให้ได้รับความร้อนเต็มๆและยังทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟเพิ่มขึ้นได้ด้วย
 การเลือกซื้อบ้านมือสอง
2.สภาพแวดล้อม สภาพแวดล้อมก็เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อบ้านมือสอง เพราะจะส่งผลต่อการพักอาศัยและสุขภาพจิตของคนในครอบครัว ทั้งเรื่องความสะดวกสบายเรื่องการคมนาคม การเดินทางของคนในครอบครัว เสียงหรือกลิ่นที่รบกวน ช่วงฤดูฝนมีน้ำท่วมขังหรือไม่ และความปลอดภัยต่างๆทั้งเรื่องทรัพย์สิน มีบริการของโครงการหรือได้รับการอำนวยความสะดวกเรื่องการอยู่อาศัยดีหรือไม่                                                                                                                                                                                                             การเลือกซื้อบ้านมือสอง

3.เข้าสำรวจภายในบ้าน ควรเข้าไปสำรวจดูภายในบ้านให้ดีว่ามีบริเวณไหนชำรุดหรือไม่ บ้านเกิดรอยร้าวหรือมีหลังคารั่ว มีร่องรอยการชำรุดเกิดการซ่อมแซมเกิดขึ้นจนเห็นได้ชัดเจน หากจะตัดสินใจซื้อควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือผู้รู้ก่อนนะค่ะ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาหลังจากการเข้าอยู่ตามมาทีหลัง บ้านมือสองบางทีจะขายพร้อมสาธารณูปโภคต่างๆด้วยหรือมีการตกแต่งเพิ่มเติมภายในบ้าน ซึ่งราคาบางครั้งจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิม 50 % ดังนั้นควรสอบถามผู้รู้หรือเปรียบเทียบบ้านแต่ละหลังให้ดีนะค่ะ ราคาควรเหมาะสมกับตัวบ้านไม่แพงเวอร์จนเกินไปหรือเกินกำลังซื้อของตัวเอง

ควรหาที่ปรึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ ควรเป็นนายหน้าหรือโบรกเกอร์ที่เชื่อถือได้ ให้คำแนะนำเรื่องทำเลและราคา โฉนดที่ดิน การทำธุรกรรมต่างๆที่ถูกต้องแม่นยำในการเลือกบ้านมือสอง เพื่อป้องกันการฉ้อโกงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเกิดขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก: happyland4you.com