You are here: Home » คอนโดมิเนียม » ข้อควรรู้ก่อนไปอยู่คอนโด (ตอนที่ 1 )

ข้อควรรู้ก่อนไปอยู่คอนโด (ตอนที่ 1 )

ข้อควรรู้ก่อนไปอยู่คอนโด (ตอนที่ 1 )         ข้อควรรู้ก่อนไปอยู่คอนโด (ตอนที่ 1 )

ด้วยหลายๆเหตุผลที่ทำให้ให้หลายๆคนตัดสินใจที่จะย้ายที่อยู่จาก บ้าน มาเป็นอยู่คอนโดแทน เช่น อาจจะย้ายที่เรียน ย้ายที่ทำงาน เลยต้องหาคอนโดที่ใกล้ๆกับ สถานศึกษา หรือ ที่ทำงาน เพราะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางมากกว่า แต่อีกหลายคนก็มีเหตุผลที่ว่า อยากมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น หรือ ต้องการตกแต่งห้องในแบบที่ตนเองชอบ แต่จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม อย่างน้อย คุณผู้อ่านก็ควรจะเตรียมตัวกันก่อนที่จะย้ายเข้ามาอยู่ในคอนโดกันค่ะ วันนี้ เรามาแนะนำข้อควรรู้ ก่อนที่จะมาอยู่ในคอนโดค่ะ มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
1.การ วางแผน   
ข้อควรรู้ก่อนไปอยู่คอนโด (ตอนที่ 1 )
เพราะปรกติแล้ว ช่วงที่อยู่บ้าน กับครอบครัว คุณอาจะไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการซ่อมแซมส่วนต่างๆของบ้าน หรือจะเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆภายในบ้าน แต่เมื่อคุณมาอยู่คอนโด คนเดียวนั้น หน้าที่ทั้งหมดนี้ก็จะตกมาเป็นของคุณเพียงคนเดียวค่ะ ดังนั้น จึงควรวางแผน บริหารจัดการส่วนต่างๆให้ดีค่ะ

2. การออมเงิน
ข้อควรรู้ก่อนไปอยู่คอนโด (ตอนที่ 1 )
จากปรกติที่ เราออมเงินเก็บไว้ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายใน อนาคตแล้ว ถ้าหากมาอยู่คอนโด เราต้องเก็บออมเงินส่วนหนึ่ง มาเป็นค่าห้องในอนาคตอีกด้วยค่ะ ด้วยเหตุผลที่ว่า เจ้าของห้อง อาจจะขึ้นค่าเช่าห้อง ก็เป็นได้ค่ะ หรือ อาจจะต้องนำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายในการซ่อมแซม ห้อง หรือ สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆภายในห้องของเรานั่นเองค่ะ

3. ตรวจสอบสัญญาเช่าห้อง
ข้อควรรู้ก่อนไปอยู่คอนโด (ตอนที่ 1 )
หลาย ๆ คนอาจจะเซ็นสัญญาเช่าโดยที่ไม่อ่านเนื้อความข้างในสักนิด เพราะคิดว่าคงไม่มีเนื้อหาอะไรมาก นอกจากข้อห้ามต่าง ๆ เหมือนกับที่พักอื่น ๆ ทั่วไป แต่คุณรู้หรือเปล่า ว่ามันอันตรายมาก หากโชคร้ายเจอกับเจ้าของที่คิดไม่ซื่ออาจทำให้คุณเสียเปรียบได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นก่อนเซ็นสัญญาเช่าคุณควรอ่านเนื้อหาให้ละเอียด อย่างเข้าใจและจดจำให้แม่น เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง เสียเวลาสักนิด ดีกว่ามานั่งเสียใจภายหลังนะคะ
โดยส่วนใหญ่แล้วคนเราจะไม่ค่อยชอบอ่านสัญญาต่างๆ ค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีเลยค่ะ เพราะการอ่านสัญญา ในการเช่าต่างๆให้รอบคอบ ก็เพื่อรักษาผลประโยขน์ต่างๆของตัวเราเองค่ะ  เพราะบางทีคนเรารู้หน้าไม่รู้ใจนะคะ ถ้าคุณเจอเจ้าของห้องที่ดี ก็ดีไป แต่ถ้าคุณเจอเจ้าของห้องหรือเจ้าของโครงการคอนโด ที่ไม่ดี คิดเอาเปรียบ โดยการเขียนสัญญาไม่ในการเช่าต่างๆไม่ชัดเจน อาจจะทำให้คุณเป็นฝ่ายเสียประโยขน์ก็ได้ค่ะ ดังนั้นสละเวลาสักนิด อ่านและทำความเข้าใจกับสัญญาการเช่า เพื่อประโยชน์ของตัวคุณนั้นเองค่ะ
ขอบคุณที่มา : www.kapook.com