คอนโดไทยขายระเบิดเศรษฐีจีนแห่ช็อปไม่หยุด “ไซมิส” ดึงเอเย่นต์ซื้อยกตึก

คอนโดไทยขายระเบิดเศรษฐีจีนแห่ช็อปไม่หยุด "ไซมิส" ดึงเอเย่นต์ซื้อยกตึก

คอนโดขายระเบิดเศรษฐีจีนแห่ช็อปไม่หยุด”ไซมิส”ดึงเอเย่นต์ซื้อยกตึก”แสนสิริ-บีทีเอส”ดันเดอะไลน์ขึ้นฝั่ง

“คอลลิเออร์ส” ชี้นักลงทุนจีนช็อปอสังหาฯไทยไม่หยุด แนวโน้มกำลังซื้อโตปีละ 10% สอดคล้องสถิติคนจีนทำงานในไทย 1.7 หมื่นคน สูงเป็นอันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น “แสนสิริ-บีทีเอส” ชิมลางเปิดขายคอนโดฯเดอะไลน์ 2 โครงการ กวาดลูกค้าฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวันอยู่หมัด เล็งบุกเปิด

คอนโดไทยขายระเบิดเศรษฐีจีนแห่ช็อปไม่หยุด "ไซมิส" ดึงเอเย่นต์ซื้อยกตึก
คอนโดไทยขายระเบิดเศรษฐีจีนแห่ช็อปไม่หยุด “ไซมิส” ดึงเอเย่นต์ซื้อยกตึก

บูทล่าลูกค้าจีนแผ่นดินใหญ่ “ไซมิสแอสเสท” ปิ๊งไอเดียดึงเอเย่นต์จีนเหมาซื้อคอนโดฯเจริญราษฎร์ 2 ตึก

นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ความเคลื่อนไหวนักลงทุนจีนเริ่มเข้ามาลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในไทย เป็นปรากฏการณ์คึกคักมากขึ้นในช่วง 1-2 ปีนี้มาจากหลายปัจจัย ทั้งกลุ่มทัวร์ชาวจีนที่เข้ามาเพิ่มขึ้นทุกปี คาดว่าจะสูงแตะ 8 ล้านคนในปีนี้ โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้ามาอาจเห็นโอกาสการลงทุนคอนโดมิเนียมให้เช่าใน กทม.และหัวเมืองต่าง ๆ เช่น พัทยา เชียงใหม่ ประกอบกับรัฐบาลจีนมีนโยบายป้องกันปัญหาฟองสบู่อสังหาฯในประเทศ จึงออกกฎอนุญาตให้ชาวจีนซื้ออสังหาฯได้ไม่เกินคนละ 2 ยูนิต กดดันให้มีการนำเงินออกมาลงทุนต่างประเทศมากขึ้น

แสนสิริ-BTS ขายเพลิน

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ที่เข้ามาร่วมทุนกับชาวไทยในฐานะดีเวลอปเปอร์รายโครงการ เช่น ทีซีกรีน พระราม 9 พัฒนา 2 เฟส 1,600 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท, เดอะโพรดิจี้ เพชรเกษม 62 กว่า 1,300 ยูนิต ราคาเริ่ม 1.7 ล้านบาท, มิราเคิล หัวหินกว่า 1,300 ยูนิต ราคาเริ่ม 1.8 ล้านบาท และอีกหลายโครงการในพัทยา ใช้กลยุทธ์ดึงนักลงทุนรายย่อยจีนเป็นลูกค้าหลัก

“แต่เดิมนักลงทุนจีนมีไม่มากเพียง 10% ของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ แต่เมื่อแสนสิริกับบีทีเอสร่วมมือกันนำโครงการเดอะ ไลน์ จตุจักร-หมอชิต และเดอะ ไลน์ สุขุมวิท 71 เข้าทำตลาดชาวจีน ทำให้สัดส่วนนักลงทุนจีนเพิ่มมาเป็น 30% มีแนวโน้มว่าจะโตต่อเนื่องปีละ 10%” นายสุรเชษฐกล่าว

สอดคล้องกับสถิติจำนวนคนต่างชาติที่ได้รับอนุญาตทำงานในไทย ข้อมูลจากกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงานระบุว่า ชาวจีนเป็นชาติอันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น ข้อมูล ณ เดือน มิ.ย. 58 มีชาวจีนได้รับอนุญาตทำงาน 16,648 คน เทียบกับเดือน มิ.ย. 58 มี 13,565 คน ยังไม่นับรวมชาวไต้หวัน สิงคโปร์ ฮ่องกง 7,004 คน

บุกแน่ เปิดบูทจีนแผ่นดินใหญ่

นายอุทัย อุทัยแสงสุข รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาคอนโดมิเนียม บมจ.แสนสิริ เปิดเผยว่าโครงการร่วมทุนของแสนสิริกับ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ในปีนี้ตั้งเป้าขายคอนโดฯให้กับลูกค้าต่างประเทศ 3,000 ล้านบาท เน้นตลาดลูกค้าจีนโดยตรง ทั้งในตลาดฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน ที่ผ่านมาเปิดตัวแล้ว 2 โครงการ

“ตลาดจีนแผ่นดินใหญ่มีศักยภาพสูงมาก จีนมีประชากร 2,000 ล้านคน ถ้ามีเศรษฐีที่เป็นนักลงทุนเพียง 1% จะเท่ากับ 20 ล้านคนเทียบเท่า 1 ใน 3 ของประชากรไทยทีเดียว ดังนั้น ปีนี้จะได้เห็นบริษัทร่วมทุนแสนสิริกับบีทีเอสนำโครงการใหม่ไปเปิดตัวในจีนแน่นอน ขณะนี้มีเอเย่นต์ 1-2 รายแล้ว กำลังเจรจาหาเอเย่นต์เพิ่มเติม” นายอุทัยกล่าว

โดยโครงการแรก “เดอะ ไลน์ จตุจักร-หมอชิต” มูลค่าโครงการ 5,700 ล้านบาท เป็นยอดจองของลูกค้าจีน (ฮ่องกง สิงคโปร์) 1,400 ล้านบาท คิดเป็น 25% โครงการที่ 2 คือ “เดอะ ไลน์ สุขุมวิท 71” มูลค่าโครงการ 2,000 ล้านบาท ลูกค้าจีน (ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน) จองเกือบ 1,000 ล้านบาท เต็มโควตา 49% ที่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเป็นเจ้าของห้องชุดได้ โดยทั้ง 2 โครงการสามารถปิดการขายทั้งหมดในงานพรีเซลที่ประเทศไทย

สำหรับแผนบริษัทร่วมทุนจะเปิดตัวเพิ่มในปีนี้ 4 โครงการ และมีการวางแผนเปิดพรีเซลในประเทศจีน ได้แก่ 1) เดอะ ไลน์วงศ์สว่าง 2) เดอะ ไลน์ พหลโยธิน พาร์ค 3) เดอะ ไลน์ เพชรบุรี 18 และ 4) คอนโดฯกลางเมืองยังไม่เปิดเผยชื่อแบรนด์

เอเย่นต์จีนเหมาไซมิสฯยกตึก

นายขจรศิษฐ์ สิ่งสรรเสริญ ประธานกรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซมิส แอสเสท จำกัด เปิดเผยว่าบริษัทมีโครงการไซมิส สาทร-เจริญราษฎร์ทำเล ถ.เจริญราษฎร์ ห่างสถานี BTS สุรศักดิ์ 900 เมตร ออกแบบเป็นคอนโดฯโลว์ไรส์ 5 อาคาร มูลค่ารวม 3,000 ล้านบาท รวม 800 ยูนิต บนพื้นที่ 7 ไร่ เตรียมเปิดพรีเซลเดือน ต.ค.นี้

กลยุทธ์การขายแบ่งโควตาให้เอเย่นต์ประเทศจีนไปแล้ว 2 อาคาร มูลค่า 1,200 ล้านบาท รวมกว่า 400 ยูนิตโดยเอเย่นต์รายดังกล่าววางเงินมัดจำ 5% หรือ 60 ล้านบาทไว้กับไซมิสฯ จากนั้นจะเปิดพรีเซลช่วงเดือน ต.ค. 58 ให้กับลูกค้าชาวจีน โดยเอเย่นต์ทำการตลาดเจาะนักลงทุนปล่อยเช่า การันตีค่าเช่า 5-7% เป็นเวลา 5 ปี เมื่อมีลูกค้าจีนสนใจจะต้องวางเงินค่าทำสัญญาและเงินดาวน์งวดเดียว 25% ให้กับไซมิสฯ ซึ่งบริษัทมองว่าเป็นการทำตลาดที่ประกันความเสี่ยงได้ดี

“สำหรับลูกค้าจีน แม้จะเป็นตลาดนักลงทุนซื้อไว้ปล่อยเช่า แต่ก็ต้องระมัดระวัง เพราะชื่อเสียงพฤติกรรมอยู่อาศัยคนจีนมีภาพลักษณ์ค่อนข้างเป็นลบ อาจกระทบต่อการขายลูกค้าเรียลดีมานด์ในส่วน 51% ดังนั้น จะเลือกทำเฉพาะโครงการที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ สามารถแยกอาคารขายให้ชาวจีนและดีไซน์พื้นที่ส่วนกลางให้แยกเป็นส่วนตัวได้” นายขจรศิษฐ์กล่าว

Cr.http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1439785186