You are here: Home » บทความทั่วไป » จัดตกแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่

จัดตกแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่

จัดตกแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่

จัดตกแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่

จัดตกแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่

แบ่งโซนบ้านให้เป็นสัดส่วน การจัดส่วนแผนผังภายในบ้านนั้น ควรจัดตำแหน่งห้องแต่ละห้องให้เหมาะสมเป็นสัดส่วนชัดเจน เพื่อความสะดวกในการใช้และเป็นประโยชน์สูงสุด เช่น ห้องรับแขกควรอยู่หน้าสุดของตัวบ้าน ห้องน้ำกับห้องรับแขกควรอยู่ใกล้กัน ห้องนอนควรอยู่ด้านหลังบ้าน ส่วนห้องครัวนั้นควรอยู่ด้านหลังของตัวบ้าน
จัดตกแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่
ส่วนผนังห้องนั้น อาจหาเป็นผ้าม่านมาประดับตกแต่งหรือเพื่อป้องกันแสงแดด ตกแต่งด้วยภาพสวยงามที่เราชอบก็ได้นะค่ะ เพื่อให้สายตาได้ผ่อนคลาย ส่วนบริเวณของมุมห้องก็เป็นกระถางต้นไม้ประดับสวยๆวางไว้ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่น สบายตาได้ไม่เบา สิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่งคือการกั้นห้องมากเกินไปนะค่ะ เพราะจะทำให้ห้องดูอึดอัด ทำให้ห้องโล่งๆกลายเป็นแคบทันที บริเวณพื้นบ้านก็สามารถแบ่งโซนการใช้ประโยชน์ โดยการเลือกแต่งพื้นได้ตามความชอบส่วนตัว ทั้งเรื่องวัสดุ สี ลวดลาย พรมปูพื้น รวมไปถึงความต่างของระดับพื้น ที่จะช่วยแบ่งเขตการใช้ทำกิจกรรมต่างๆของสมาชิกในครอบครัว แต่หากมีพื้นที่ขนาดเล็ก ไม่ควรตกแต่งสี ลวดลายที่ต่างกันมากนะค่ะ เพราะจะทำให้ห้องหรือพื้นที่ใช้ประโยชน์ดูขัดหูขัดตา ไม่สวยงาม ควรเลือกโทนสีเดียวกัน ข้อดีและข้อเสียของการใช้วัสดุที่เป็นไม้บาไก้กับพื้นกระเบื้องคือ ไม้บาไก้จะไม่ดูดซับความเย็น แต่สีจะซีดเร็ว ร่อนได้ง่าย ส่วนพื้นกระเบื้อง จะแข็งแรง ทนทาน ทำความสะอาดง่าย แต่ล้าสมัยเร็ว หากอยากจะเปลี่ยนพื้นบางทีถึงขั้นต้องรื้อใหม่หมด
แต่งบ้าน 47475
โคมไฟในบริเวณต่างๆ รวมไปถึงแสงของโคมไฟก็มีความสำคัญ ควรคำนึงถึงแสงสว่างควรให้เหมาะสมกับการใช้งานบริเวณนั้นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น โคมแขวน ไฟเพดาน โคมตั้งโต๊ะ รวมไปถึงสวิตส์เปิดปิดไฟแต่ละจุด ควรให้สอดคล้องกันและเหมาะสมต่อการใช้สอย การวางตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ ควรจัดสันปันส่วนตำแหน่งการวางให้เหมาะสม เช่น ชุดรับแขก โต๊ะกินข้าว เก้าอี้ โซฟา หรือส่วนบริเวณครัวควรจัดให้เป็นระเบียบ ไม่ใช่กระจัดกระจาย และควรเลือกที่ดูแลรักษา ทำความสะอาดง่าย มีพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ที่เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นตู้เก็บของ ชั้นวาง เพื่อความสะอาด สบายตาเมื่อได้พบเห็นและสะดวกในการหยิบใช้ของสมาชิกภายในบ้าน

การจัดสวน การนำต้นไม้เล็ก ใหญ่มาปลูกไว้บริเวณบ้านก็จะช่วยให้บริเวณบ้านร่มรื่น สดชื่น สบายตา ลดความร้อนบริเวณบ้านได้ดี หรืออาจจัดเป็นห้องรับแขกด้านนอก ไว้พบปะพูดคุยกับเพื่อนๆหรือแขกที่จะมาเยี่ยมเยือนบ้าน แบบนี้ก็ไอเดียเก๋ น่าอยู่ขึ้นมาทันที^^

จัดตกแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่

ขอบคุณข้อมูลจาก: poolprop.com
ขอบคุณรูปภาพจาก: cotto.co.th