You are here: Home » บทความทั่วไป » อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

จากที่หลายๆคนยังมองว่าเรื่องของอสังหาริมทรัพย์เป็นเรื่องที่ไกลตัวเรา เราเป็นเพียงคนทำงานกินเงินเดือน หรือเป็นกลุ่มคนที่มีรายได้ปานกลางไม่มีเงินก้อนโตที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ การซื้อหาทรัพย์สินเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์นั้นต้องเป็นนักธุรกิจเราเองไม่มีโอกาส การที่เรายังมีความคิดแบบนี้ถือว่าเรายังมองผิดพลาดและยังมีความเข้าใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์ในทางที่ผิดๆอยู่ จริงๆแล้วชีวิตเรายังต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ อสังหาริมทรัพย์เป็นเรื่องสำคัญของชีวิต ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไม่ใช่เรื่องของเศรษฐี เราทุกคนควรรู้เพราะเราต้องเช่าหรืออสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยหรือใช้สอยเป็นสำนักงาน เราจึงต้องมีความรอบรู้

สิ่งที่เราต้องรอบรู้เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์              

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

ต้องเรียนรู้มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าเราจะเป็นผู้บริโภคธรรมดาที่ต้องมีความจำเป็นที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์จากการหาที่อยู่อาศัยเป็นบ้าน คอนโด หรือซื้อที่ดินเปล่าและการปลูกสร้างที่อยู่อาศัย หรือจะเป็นนักลงทุนทั้งมือใหม่ หรือมืออาชีพ ต่างก็มีความจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ราคากลาง ราคาตลาด การเปรียบเทียบมูลค่าที่แท้จริง เพื่อใช้ในการจัดการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่เราต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง ในการดำเนินการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตาม หากเรานั้นไม่มีความรู้อะไรเลยหรือรู้น้อยเกินไป อาจส่งผลเสียกับเราได้ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงกาลของเราดังนั้นความจำเป็นในการรู้ด้านข้อมูลราคามูลค่าที่แท้จริงของทรัพย์สินถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก  มูลค่าทรัพย์สินขึ้นอยู่กับอะไร มีอะไรเกี่ยวข้องหรือมีผลกับราคานั้นหรือไม่ เป็นสิ่งที่เราควรรู้

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

ต้องเรียนรู้เรื่องทำเลที่ตั้ง การที่เราจะซื้อหาที่อยู่อาศัยที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ทั้งในแบบของการอยู่อาศัยเองหรือเพื่อเก็งกำไรในรูปของการลงทุน การที่เราจะมีความรู้เกี่ยวกับทำเลที่ตั้ง สภาพแวดล้อมทั้งในปัจจุบัน และแนวโน้มในอนาคตเป็นสิ่งสำคัญเพราะการที่เราเลือกแล้วหากไม่ดีดูไม่เป็นการที่เราจะเปลี่ยนแปลงอะไรหลังจากนั้นเป็นเรื่องยาก หากซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อเป็นทรัพย์สินของตนเองหากมองทำเลผิดพลาดโดยไม่มีความรู้การที่จะเปลี่ยนหรือย้ายออกก็เป็นเรื่องยากเพราะการซื้อหาทรัพย์สินประเภทอสังหาริมทรัพย์จะได้แต่ละชิ้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย และถ้าหากเป็นนักลงทุนยิ่งแล้วหากมองทำเลไม่เป็นซื้อไว้โดยไม่มีความรู้เลย ทรัพย์สินนั้นก็ปล่อยออกยาก หรือปล่อยได้ก็ราคาถูก เสี่ยงที่จะขาดทุนอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามความรอบรู้เรื่องทำเลที่ตั้ง สภาพแวดล้อมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ต้องรู้ให้เยอะก่อนที่จะซื้อหาอสังหาริมทรัพย์ต่างๆลงไป

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

ต้องเรียนรู้ที่จะเลือกประเภทอสังหาริมทรัพย์ ช่วงเวลาสถานการณ์กับการเลือกประเภทของอสังหาริมทรัพย์เป็นสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกัน เราจะซื้อหาอสังหาริมทรัพย์ใดมาเป็นทรัพย์สิน เราเองต้องมีความรู้ด้วยว่าในช่วงเวลาในขณะนั้นอะไรน่าซื้ออะไรที่ไม่ควรซื้อการอยู่อาศัยนั้นอาจไม่เน้นช่วงเวลามากนักแต่ถ้าเป็นนักลงทุนละก็ถือว่าช่วงเวลามีผลต่อการเลือกประเภทของอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างยิ่งเพราะมันมีผลต่อผลกำไร หรือความคล่องตัวในการลงทุนอีกด้วย

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

อสังหาริมทรัพย์อย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว

ต้องเรียนรู้แนวทางเศรษฐกิจในอนาคต แนวโน้มหรือโอกาสในการขยายตัวเป็นแหล่งเศรษฐกิจ หรือการเติบโตทางเศรษฐกิจโดยทั่วไปเป็นสิ่งที่มีผลต่อการขยายตัวของอสังหาริมทรัพย์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการที่เราจะเลือกซื้อหรือกระทำอะไรก็ตามไม่ว่าจะซื้อหรือขายเราจำเป็นที่จะต้องมีความรู้เรื่องเศรษฐกิจให้มากพอสมควรเลยทีเดียว หากเรารู้น้อยเกินหรือไม่รู้เลยโอกาสที่จะตัดสินใจผิดก็มีมากด้วยเช่นกัน

การที่เราจำเป็นต้องเรียนรู้ให้มีความรอบรู้ด้านอสังหาริมทรัพย์ไว้  โดยไม่จำเป็นเลยว่าคนที่จะต้องรู้เรื่องนี้อย่างเชี่ยวชาญจะต้องเฉพาะผู้ที่จะลงทุน หรือเป็นนักลงทุนเท่านั้นการใช้ชีวิตของเราๆทั่วไปก็ต้องเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์อยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อหาที่ดินเพื่อปลูกสร้างที่อยู่อาศัย หรือการซื้อคอนโด อาคาพาณิชย์ ต่างๆเหล่านี้เราเองก็ต้องมีความรู้ให้มากพอควรมิเช่นนั้น คุณอาจต้องเจอกับดักโดยที่คุณไม่รู้ตัว ดังนั้นการที่เราจะเรียนรู้เรื่องต่างๆเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เรียนรู้ไว้ไม่เสียหาย หากไม่รู้อะไรเลยนี่สิที่โอกาสที่จะพลาดพลั้งมีมากนักถึงไม่ใช่นักลงทุนก็ตาม