You are here: Home » ข่าวนวงการอสังหาริมทรัพย์ » อ่านเกม “GOLD” สู่ GOAL ท้าชิงอันดับ 2 บัลลังก์ทาวน์โฮม

อ่านเกม “GOLD” สู่ GOAL ท้าชิงอันดับ 2 บัลลังก์ทาวน์โฮม

สัมภาษณ์

โกลเด้นแลนด์ เรสซิเดนซ์ กรุ๊ป ในเครือ บมจ.แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้หรือ GOLD มีผู้บริหารเลือดใหม่เข้ามาช่วยเติมเต็มทีมงาน ดีกรีอดีตผู้บริหารลูกหม้อของค่ายควอลิตี้เฮ้าส์ ได้รับความไว้วางใจดูแลตลาดทาวน์เฮาส์ ล่าสุดเพิ่งประกาศเป้าหมายไต่เพดานบินจากปัจจุบันอยู่อันดับ 6 ของตาราง ขยับขึ้นสู่อันดับ 2 ภายในปีหน้า “ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์ “คุณจ๊อบ-ภวรัญชน์ อุดมศิริ” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส ในฐานะคีย์แมนผู้ดูแลโปรเจ็กต์ทาวน์โฮมแบรนด์โกลเด้นซีรีส์ทั้งหมดที่มีกว่า 5 แบรนด์

อ่านเกม "GOLD" สู่ GOAL ท้าชิงอันดับ 2 บัลลังก์ทาวน์โฮม

 

– ตลาดทาวน์โฮมครึ่งปีแรก

ผมดูแลแนวราบ 5 แบรนด์ มีบ้านเดี่ยวแบรนด์โกลเด้น เลเจนด์, โกลเด้น เพรสทีจ และโกลเด้นวิลเลจ สำหรับมิกซ์ยูสคือมีบ้านเดี่ยวผสมทาวน์เฮาส์ ใช้แบรนด์โกลเด้น อเวนิว และตลาดทาวน์เฮาส์เลยก็จะมีโกลเด้นทาวน์

โฟกัสเฉพาะสินค้าทาวน์โฮม ยอดขายปี”57 มี 2,800 ล้านบาท ปีนี้ตั้งเป้าสูงขึ้นเป็น 5,000 ล้านบาท หลังจากเปิดตัวแบรนด์โกลเด้น ทาวน์ ตั้งแต่ปีที่แล้ว มี 4 โครงการ ปิดยอดขาย 70-80% ถือว่าผลตอบรับดี ปีนี้มีแผนเปิดตัวใหม่อีก 8 โครงการ ช่วงครึ่งปีแรกเปิดแล้ว 2 ทำเล ที่สุขสวัสดิ์-พุทธบูชา ยอดขาย 90% ทำเลที่ 3 งามวงศ์วาน-ประชาชื่น จองเต็มแล้ว 100%

ภาพรวมทาวน์โฮม ถ้าวัดจากยอดโอนกรรมสิทธิ์ 5 ไตรมาสที่ผ่านมา(Q1/57-Q1/58) จะเห็นว่าอยู่ในเทรนด์ขาลง ดูจาก Q1/57 มียอดโอนมูลค่า 4.2 หมื่นล้านบาท ลดลงมาตลอด ล่าสุด Q1/58 เหลือ 3.1 หมื่นล้านบาท แต่โกลด์มองว่าเราสามารถดึงส่วนแบ่งตลาดทาวน์โฮมมาได้ เพราะมีความเชี่ยวชาญโปรดักต์และรู้จักลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี ผลงานก็ยืนยันอย่างนั้นเพราะทำรายได้สวนกระแสตลาด

กลยุทธ์พัฒนาโครงการของบริษัท เน้นทำเล บางโครงการแม้จะอยู่ในซอยแคบ แต่ต้องเข้า-ออกได้หลายทาง ราคาสมเหตุสมผลลูกค้าเข้าถึงได้ ที่สำคัญคือมีฟังก์ชั่นมากกว่าคู่แข่ง เช่น ออกแบบบ้านให้มี 4 ห้องนอน การลงเสาเข็มพื้นหลังบ้าน รองรับลูกค้าอยู่อาศัยแล้วมักจะต่อเติมครัวไทยอยู่หลังบ้าน เราก็ทำเตรียมไว้ให้เลย เพิ่มฟังก์ชั่นห้องพระ ผมมั่นใจว่าเป็นจุดขายใหม่ และน่าจะมีส่วนสำคัญที่ทำให้ทำเลงามวงศ์วาน-ประชาชื่น ปิดการขายได้ภายในวันเดียว (ยิ้ม)

ความสำเร็จโกลเด้นทาวน์ วัดได้จากสถิติ สิ้นปี”57 มียอดโอน 1,458 ล้านบาทเป็นอันดับ 6 ของตลาด ล่าสุดไตรมาส 1/58 มียอดโอน 624 ล้านบาท ขยับขึ้นเป็นอันดับ 4 ดังนั้นปี 2559 เชื่อว่าจะสามารถเติบโตขึ้นเป็นอันดับ 2 ได้ โดยตั้งเป้ายอดขายไว้ 5,000 ล้านบาท เป็นรองเพียงบริษัทพฤกษาฯ ซึ่งถือเป็นผู้นำตลาดเพราะทำโปรดักต์ทาวน์เฮาส์มานาน 20 ปี

– แนวโน้มครึ่งปีหลัง

มองในภาพรวม เศรษฐกิจภาพใหญ่เป็นตัวแปรหลัก การปรับลดคาดการณ์การขยายตัวเศรษฐกิจหรือจีดีพีประเทศของหลายสำนักวิเคราะห์จนเหลือประมาณ 3.5% ณ ตอนช่วงกลางปี ยังไม่แน่ว่าถึงช่วงปลายปีจะดีขึ้นหรือแย่ลง แต่มองจากประสบการณ์ยังไม่เห็นปัจจัยที่จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ผู้ประกอบการน่าจะต้องทำธุรกิจแบบประคองตัว เพราะกังวลว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์จะซึมลงเรื่อย ๆ

ยิ่งไตรมาส 3/58 มองแนวโน้มว่าจะตกต่ำลง เพราะปีนี้มีปัญหาภัยแล้งเป็นประเด็นใหญ่ การหมุนเวียนของวงจรเศรษฐกิจสะดุดลง และคนห่วงเรื่องไม่มีน้ำประปาใช้ มองว่าการตัดสินใจซื้อบ้านน่าจะเกิดความเชื่อมโยงกับเรื่องนี้ ในฝั่งผู้ประกอบการน่าจะแข่งขันกันรุนแรง แนวโน้มโปรโมชั่นจะเป็นสิทธิประโยชน์ด้านการเงิน เช่น ฟรีค่าโอน ค่าจดจำนอง ฟรีค่าส่วนกลาง อยู่ฟรี 1 ปี เพราะลูกค้าขาดสภาพคล่อง

ถามผมว่าอยากจะแนะนำรัฐบาลอะไรบ้าง หากจะมีมาตรการกระตุ้นอสังหาฯได้ก็น่าจะดี เช่น ลดค่าธรรมเนียมโอน-จดจำนอง ช่วยได้เยอะมากสำหรับผู้บริโภคตลาดกลาง-ล่าง

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat