You are here: Home » ข่าวนวงการอสังหาริมทรัพย์ » โฉมใหม่ แฟลตดินแดง ตึกสูง 25 ชั้นคนจนผ่อนได้

โฉมใหม่ แฟลตดินแดง ตึกสูง 25 ชั้นคนจนผ่อนได้

โฉมใหม่ แฟลตดินแดง ตึกสูง 25 ชั้นคนจนผ่อนได้

โฉมใหม่ แฟลตดินแดง ตึกสูง 25 ชั้นคนจนผ่อนได้

ภารกิจเร่งด่วนของ “พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว” เจ้ากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นอกจากจะจัดหาบ้านราคาถูกมารองรับผู้มีรายได้น้อย ที่แปลงโฉมจาก “บ้านเอื้ออาทร” มาเป็น “บ้านยั่งยืน” เปิดจองใหม่ในราคาไม่เกิน 5 แสนบาท ตามนโยบายบิ๊กตู่แล้ว

14367614011436761479l

อีกเผือกร้อนจะต้องเร่งดำเนินการให้เสร็จภายใต้รัฐบาลชุดนี้คือ การพัฒนาโครงการแฟลตดินแดง ที่สร้างกันมานานตั้งแต่ 2506 ให้มีสภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หลังยืดเยื้อกันมานานหลายปี จะทุบทิ้ง-ไม่ทุบทิ้ง เพราะมีทั้งคนคัดค้านและเห็นด้วยกับโปรเจ็กต์ใหม่ที่ “กคช.-การเคหะแห่งชาติ” ออกแบบก่อสร้าง

“เราพร้อมรับฟังปัญหาของผู้อยู่อาศัย ถ้ายังมีคนคัดค้าน เราจะต้องทำความเข้าใจ นโยบายคือให้การเคหะฯเดินหน้าโครงการไปตามแผน ยังไงโครงการนี้จะต้องทำให้ได้ภายในรัฐบาลนี้อย่างแน่นอน” พล.ต.อ.อดุลย์ย้ำเสียงหนักแน่น

สำหรับสถานะโครงการล่าสุด “เจ้ากระทรวง พม.” กล่าวว่า ขณะนี้การเคหะฯได้ออกแบบโครงการเสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่าในเร็ว ๆ นี้จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเพื่ออนุมัติแผนงานก่อสร้างและงบประมาณที่จะมาดำเนินการจะมาจากไหนได้บ้าง ซึ่งการพัฒนาโครงการจะต้องทำตามขั้นตอนให้ถูกต้อง

ตามมาสเตอร์แพลนที่การเคหะฯวางไว้จะใช้เวลาพัฒนาประมาณ 8 ปี เริ่มต้นปี 2559 เป็นต้นไป จะเน้นพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยเป็นหลัก เป็นอาคารสูง 25 ชั้น และ 35 ชั้น จะไม่มีศูนย์การค้าหรือพัฒนาเชิงพาณิชย์รูปแบบอื่นแต่อย่างใด

“เรื่องแฟลตดินแดงก็เป็นเรื่องของคนดินแดง ที่อยู่อาศัยที่จะพัฒนาจะมีรองรับผู้อยู่อาศัยเดิมก่อนเป็นลำดับแรก ประมาณ 6,000 ยูนิต จากทั้งหมด 20,292 ยูนิต เพราะจะสร้างเพื่อให้กลุ่มผู้อยู่อาศัยรายใหม่ด้วย นอกจากผู้มีสิทธิ์เดิมอยู่แล้ว”

พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวอีกว่า โดยปี 2559 การเคหะฯจะสร้างiตึกใหม่สูง 25 ชั้น จำนวน 334 ยูนิต ขนาดพื้นที่ใช้สอย 33 ตารางเมตร บริเวณหัวมุมสามเหลี่ยมดินแดง พื้นที่ประมาณ 2 ไร่ ที่สามารถสร้างได้ทันทีหากได้รับการอนุมัติจาก ครม. เพื่อมารองรับผู้อยู่อาศัยเดิม จำนวน 5 อาคาร คืออาคาร 18-20 และอาคาร 21-22

“หลักการของเราคือ จะสร้างตึกใหม่ให้อยู่ก่อน แล้วค่อยไล่รื้อหรือทุบไปทีละอาคาร เพื่อลดผลกระทบของผู้อาศัยไม่ให้มีความเดือดร้อนหาที่อยู่อาศัยใหม่”

สำหรับอัตราค่าเช่าภายใต้โครงการใหม่นี้ “พล.ต.อ.อดุลย์” กล่าวย้ำว่า ถ้าเป็นกลุ่มผู้อยู่อาศัยเดิมจะคิดค่าเช่าในราคา 1,000 บาท /เดือน/ห้อง จากปัจจุบันเช่าอยู่ในราคา 300 บาท/เดือน/ห้อง หรือหากเช่าอยู่ 600 บาท/เดือน/ห้อง จะเป็นราคา 1,500 บาท/เดือน/ห้อง ซึ่งวิธีการนี้จะเป็นผลดีทั้ง 2 ฝ่าย

ขณะที่โครงการสร้างคอนโดฯราคาถูกแนวรถไฟฟ้า “พล.ต.อ.อดุลย์” กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเร่งให้การเคหะฯนำเสนอโครงการ เพราะเป็นนโยบายเร่งด่วนของนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) แต่โครงการไหนที่ทำได้ก่อน เช่น โครงการบ้านยั่งยืน ก็อาจจะมีเฟสต่อไปในอนาคต ให้การเคหะฯไปพิจารณาพื้นที่โครงการที่จะมาพัฒนา ซึ่งราคาจะพยายามไม่ให้เกินยูนิตละ 500,000-600,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทำเลและต้นทุนด้วย

“อะไรที่เป็นนโยบาย เราจะเร่งให้เห็นเป็นรูปธรรมในปีหน้า อะไรที่เรามีของเดิมอยู่แล้ว ก็เร่งผลักดันตรงนี้ไปก่อน โครงการใหม่ก็ต้องทำต่อไป เน้นผู้มีรายได้น้อยเป็นหลัก และยังมีโครงการเช่าที่อยู่แนวรถไฟและรถไฟฟ้าด้วยอีก 1 หมื่นยูนิต ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี เพราะจากผลการศึกษาปีི มีผู้มีรายได้ประมาณ 4 ล้านคนที่ยังไม่มีที่อยู่อาศัย”

เช่นเดียวกับโครงการสร้างแฟลตให้เช่าใน 6 เขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่ จ.ตาก สระแก้ว ตราด มุกดาหาร สงขลา และหนองคายที่ พล.ต.อ.อดุลย์ย้ำว่า ต้องรอผลการศึกษาโครงการ ที่ดิน รูปแบบ เงินลงทุน สิ่งแวดล้อม ต้องใช้เวลา แต่จะได้เห็นแน่ ๆ ในปีหน้า พ่วงด้วยโครงการที่อยู่อาศัยให้เช่าอีกประมาณ 10,000 ยูนิตที่กำลังรอเข้า ครม.ในเร็ว ๆ นี้

หาก “ครม.” ไฟเขียว ทุกโครงการ จะเริ่มปักหมุดปี 2559

Cr.www.prachachat.net