ผู้เขียน หัวข้อ: ธุรกิจรักษาความปลอดภัย แข่งดุ ชิงเ  (อ่าน 6826 ครั้ง)

thepostman

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 6
    • ดูรายละเอียด
ธุรกิจรักษาความปลอดภัย แข่งดุ ชิงเ
« เมื่อ: กันยายน 30, 2014, 05:30:24 PM »
ธุรกิจรักษาความปลอดภัย แข่งดุ ชิงเค้กหมื่นล้าน!!!
 
   ยุทธพงค์ ทิพย์วงศ์ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจของโปรการ์ด  เผยว่า  “แนวโน้มในการว่าจ้างบริษัทเพื่อให้บริการรักษาความปลอดภัย มีเพิ่มขึ้น   โดยมีสาเหตุมาจากการใช้บริการจากบริษัทรักษาความปลอดภัยนั้น สามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย และลดเวลาในการบริหารจัดการ และ การจัดหาบุคคลากรในระยะยาวได้ เนื่องจากพนักงานรักษาความปลอดภัยจะต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเวรยาม ทำให้มีภาระค่าใช้จ่ายที่สูงมาก และยังจะต้องรับผิดชอบในเรื่องของสวัสดิการด้านต่างๆอีกด้วย   เทียบกับในกรณีที่มีพนักงานรักษาความปลอดภัยของบริษัทเอง ทักษะ(Skill) ก็แตกต่างกัน ทำให้สะดวกที่จะใช้บริการจากบริษัทรักษาความปลอดภัยข้างนอก (Outsource) มากกว่าที่จะดำเนินการเอง  โดยในปี 2557 คาดว่าธุรกิจในระบบรักษาความปลอดภัยมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากกว่า 30% หรือมีมูลค่าทางการตลาดสูงกว่า 50,000 ล้านบาท/ต่อปี โปรการ์ดตั้งเป้าการเจริญเติบโต ไม่น้อยกว่า 15 % ต่อปี   โดยมีมูลค่าธุรกิจไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาทต่อปี ผ่านแผนบุกตลาดกทม. เต็มตัว   ล่าสุดปิดดีลใหญ่ เซ็นสัญญา กับบริษัท เซ็นทรัล พัฒนา จำกัด  เพื่อให้บริการที่ศูนย์การค้า เซ็นทรัลศาลายา”
    “โดยลักษณะธุรกิจให้บริการรักษาความปลอดภัย หรือธุรกิจให้บริการรับจัดหาพนักงานรักษาความปลอดภัย(รปภ.)นอกจากจะให้บริการรักษาความปลอดภัยสถานที่ต่างๆแล้ว ยังให้บริการรักษาความปลอดภัยด้านอื่นๆด้วย ได้ แก่ รักษาความปลอดภัยให้กับบุคคล ให้บริการรถนิรภัยสำหรับขนเงินสด และของมีค่าจัดระบบรักษาความปลอดภัยในสถานที่โดยใช้เครื่องมืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ ปัจจุบันแบ่งลูกค้าเป็นสองกลุ่มหลัก คือ  ลูกค้าภาครัฐ หน่วยงานทางราชการและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ รวมถึงในจุดที่มี ความสำคัญ เช่น สนามบิน สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า/รถไฟใต้ดิน เส้นทางคมนาคม สถานีรถบริการขนส่งสาธารณะต่างๆ ลูกค้าภาคเอกชน ประกอบด้วย ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินต่างๆ โรงแรม สถานทูตต่างๆ โรงงานอุตสาหกรรม อาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียมและอพาร์ทเม้นท์ หมู่บ้านจัดสรร ร้านขายทอง ร้านขายอัญมณีและเครื่องประดับ เป็นต้น ซึ่งกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ส่วนใหญ่ จะมีการจ้างรปภ. และมีการติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยรวมอยู่ด้วย จากความต้องการที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้นนี้เอง ทำให้ปัจจุบันในตลาดมีการแข่งขันกันระหว่างกลุ่มบริษัทต่างชาติ  และบริษัทคนไทย  โดยอัตราบริการ อยู่ระหว่าง 18,000 – 25,000 บาทต่อคนต่อเดือน มากน้อยขึ้นอยู่กับความยากง่ายและจำนวนทรัพย์สินด้วย” ด้านจุดแข็งของโปรการ์ด ผู้บริหารเผยว่าอยู่ที่พนักงาน “เชื่อว่าบุคลากรคือเรื่องที่มีความสำคัญมากที่สุด  แน่นอนว่าเราตั้งใจให้บริการลูกค้าอย่างเต็มความสามารถ  เพราะเรามีจุดมุ่งหมายที่จะตอบสนองความพึงพอใจให้ลูกค้ามากที่สุด  และถึงแม้เราจะมีระบบการบริหารจัดการที่ดีเพียงใด  มีระบบเทคโนโลยีทันสมัยมากเท่าไร   ก็ไม่อาจละเลย
ความสำคัญในเรื่องการบริหารทรัพยากรมนุษย์ไปได้  ที่ผ่านมาโปรการ์ดให้ความสำคัญกับการฝึกอบรม การฝึกคนให้มีจิตอาสาและให้บริการด้วย Service mind สามารถปฏิบัติงานได้มากกว่าที่ผู้ว่าจ้างคาดหวัง และพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่  ทำการศึกษาวิธีการปฏิบัติงานของผู้ว่าจ้าง  เพื่อนำไปสู่ Partial  of Dual Success อย่างแท้จริง”

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6